Tham khảo cách chế biến tổ yến phù hợp cho mẹ bầu

nguyenvanhung27

Doanh nhân
Cách chế biến yến sào phù hợp nhất cho bà bầu giúp mang lại công dụng hiệu quả cho người đang mang thai. Với công thức đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu
Yến sào một nguồn thực phẩm quý giá từ thiên nhiên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất quý hiếm rất tốt cho cơ thể con người, nhất là đối với phụ nữ mang thai.
Đối với phụ nữ có thai yến sào là một bài thuốc rất quý giá cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng tối quan trọng cần thiết cho sức khoẻ bà bầu và thai nhi trong bụng mẹ.
Yến sào giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch
Hoạt chất Aspartic acid có trong tổ yến giúp xúc tác tạo globutin kháng thể và tăng cường khả năng miễn dịch cho phụ nữ mang thai.
Bà bầu ăn yến trong suốt thai kỳ sẽ có tỉ lệ biến chứng, bệnh vặt (cảm, ho, viêm mũi,…) thấp hơn nhờ vào hoạt động tích cực của kháng thể.
Giúp bà bầu tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Không tăng cân trong thai kỳ là nỗi lo của hầu hết các chị em, vấn đề này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng cân của thai nhi.
Chất xúc tác hreonine sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé khi bà bầu ăn yến chưng cùng đường phèn, nước dừa từ tháng thứ 6 của thai kỳ.
Chống rạn da, thâm nám da
Tổ yến c tác dụng giúp bà bầu có làn săn chắc
Tổ yến có tác dụng duy trì vẻ đẹp rất hiệu quả nhờ vào hàm lượng collagen. Mẹ bầu ăn yến sào sẽ đề phòng trước các triệu chứng thâm nám, rạn da, nứt da ở mông, đùi, bụng và chống lão hóa da cực kỳ hiệu quả.
Giảm stress, giải tỏa căng thẳng
Có rất nhiều nghiên cứu đưa ra tác dụng của tổ yến đối với hệ thần kinh. Trong đó, chất glutamic có trong yến giúp bà bầu giảm stress, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, nhức đầu, mệt mỏi, ù tai, suy nhược… giúp tinh thần mẹ được thư thái và thoải mái hơn.
Cách chế biến yến sào chưng đường phèn cho bà bầu
Bước 1: Ngâm tổ yến sào vào nước, cho tổ yến sào nở
Chú ý là ngâm bằng nước lạnh. Lượng yến tùy thuộc bạn muốn ăn ít hay nhiều, nhưng thông thường 1 lần ăn từ 3 – 5 gram là đủ. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại tổ yến sào mà bạn mua.
  • Thời gian ngâm yến đảo: 30 phút.
  • Thời gian ngâm yến nhà: 20 phút.
  • Thời gian ngâm tổ yến hồng, yến huyết: 45 phút.
Bước 2: Chưng yến
Sau khi ngâm yến, để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập yến. Nhưng chú ý lượng nước cho vừa phải, tối đa chiếm 80% chiều cao của thố.
Tránh tình trạng trong quá trình chưng yến nước bị tràn ra ngoài do yến nở. Bạn có thể chưng yến bằng thố hay bằng nồi chưng bằng điện.
Cho thố chưng yến vào 1 nồi có nước để chưng cách thủy, cũng cần lưu ý là lượng nước ở nồi cũng tối đa khoảng 80% thố chưng yến, để đảm bảo lượng nước đủ trong quá trình chưng yến cho bà bầu không bị cạn, cũng không bị tràn vào thố.
Bước 3: Thời gian chưng yến
Thời gian chưng cũng tùy thuộc vào loại tổ yến sào. Nếu bạn muốn ăn yến dai thì thời gian chưng yến sẽ rút ngắn lại, còn muốn ăn yến kĩ một chút thì thời gian lâu hơn. Thời gian chưng yến cho bà bầu như sau:
  • Với yến đảo: 40 phút.
  • Với yến nuôi: 30 phút.
  • Với yến hồng, yến huyết: 50 phút.
  • Khi đã chưng đủ thời gian, là bạn đã có món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
5514

Hướng dẫn cách chưng yến sào với hạt sen giúp bà bầu ngủ ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
  • Yến tinh chế sạch lông: 3 – 5gram.
  • Hạt sen: 10gram (có thể chọn hạt sen khô hay tươi tùy sở thích).
Cách chế biến
  • Cho yến tinh chế khô vào chén ngâm khoảng 10phút cho sợi yến nở ra.
  • Hạt sen khô cho vào chén nước sạch ngâm cho mềm khoảng 30phút.
  • Đường phèn cho vào chén rồi đổ ít nước khuấy cho tan hết đường.
Sau các bước trên ta tiến hành chưng cách thủy tổ yến với lửa nhỏ khoảng 20phút cho yến chín, đồng thời luộc riêng hạt sen cho mềm và chín khoảng 25phút.
Khi yến và hạt sen đã chín ta cho hạt sen vào chén chưng yến, cho nước đường phèn vào và bắt lên bếp đun sôi khoảng 5phút là xong món ăn.
Với cách chưng yến tốt cho bà bầu như trên thật sự không quá khó mà lại có tính thanh mát sẽ rất dể ăn và bồi bổ cơ thể.
Cách chế biến món yến sào gà ác cực kì bổ dưỡng cho mẹ và bé trong thai kì
Chuẩn bị nguyên liệu
  • 3g – 5gram yến tinh chế khô.
  • 1con gà ác đã làm sạch.
  • 1gói thuốc bắc.
  • 1 ít gia vị muối và tiêu.
Cách chế biến
  • Yến tinh chế khô ngâm nở khoảng 10phút với 1 ít nước trong chén.
  • Gà ác đã được làm sạch cho vào nồi chưng cùng thuốc bắc khoảng 1.5 chén nước sạch, chưng với lửa vừa khoảng 60phút cho thuốc bắc thấm vào gà. Sau đó nêm chút muối và bỏ ít tiêu cho món ăn được thơm ngon.
  • Yến sau khi ngâm nở chưng riêng cách thủy với ít nước khoảng 20phút, khi sôi là được.
  • Cho yến đã chưng xong vào nồi hầm gà ác vừa xong, đậy nắp lại đun lửa nhỏ chờ sôi 5phút là xong món ăn.
5513

Một vài lưu ý cần ghi nhớ khi chế biến và sử dụng yến sào cho bà bầu
Lưu ý khi chưng yến:
  • Do tổ yến sào có tính hàn, do vậy khi chưng yến cho bà bầu nên cho vài lát gừng tươi để trung hòa tính hàn của tổ yến.
  • Tuyệt đối không chưng đường phèn trong quá trình chưng tổ yến cho bà bầu vì nó sẽ làm mất đi những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn vào.
  • Bạn cũng có thể cho thêm hạt sen hay táo đỏ để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng.
Khi sử dụng yến:
  • Thời điểm cho gừng tốt nhất là lúc gần chng xong.
  • Sau khi ăn xong nên nằm nghỉ ngơi, tránh vận động để cơ thể hấp thu hoàn toàn.
  • Ăn khi còn nóng để bà bầu hấp thu dưỡng chất dễ hơn. và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hay buổi sáng.
  • Nên chọn mua yến sào tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Liều lượng sử dụng khoảng 3 đến 5g cho 1 lần uống, uống 1 tuần 3 lần.
Khi nào bà bầu không nên bổ sung chất dinh dưỡng từ yến sào:
Bên cạnh những lợi ích trên, có nhiều ý kiến cho rằng bà bầu ăn yến chưng thì trẻ sẽ bị hen suyễn sau khi sinh và một số bà bầu bị dị ứng.
Đối với những mẹ có thể trạng yếu, nên bắt đầu ăn yến từ tháng thứ 3 thai kì trở đi. Bởi lúc này, thai nhi đã ổn định hơn nên tính hàn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bé.
 
Top