NGUYỄN PHONG VŨ - ĐI LÊN TỪ ĐÔI BÀN TAY TRẮNG

motherland

Doanh nhân
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo làm nghề nông trồng lúa nay thuộc Ấp An Hòa, Xã An Thới, Huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Tuổi thơ anh là những chuỗi ngày cơ cực nhưng đó lại là những trãi nghiệm vô cùng quý báo cho anh sau này.

Năm anh 8 tuổi, lúc đó anh đang học lớp 3, anh bắt đầu ra đồng giúp mẹ anh với công việc đồng án. Những lúc nước rong anh thường lội xuống các con kênh rạch mò cua bắc ốc đem về kho cho gia đình, còn những con hơn anh đem ra chợ bán.



Năm anh 9 tuổi, lúc anh đang học lớp 4, sau những buổi đi học, anh thường ra đồng giúp mẹ với công việc cấy lúa. Ở độ tuổi lên 8 lên 9 anh đã bắt đầu ý thức được về tiền bạc và chi tiêu, và hiểu được để tạo ra được đồng tiền chân chính vất vả đến cở nào.

Năm anh 12 tuổi, anh bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ công việc đi đánh lá mía, lúc đó quê anh người ta trồng mía nhiều lắm, vì thấy anh làm giỏi nên những người chủ đã trả anh bằng giới giá của người lớn 15.000đồng/ buổi. Một mùa đánh lá mía mướn anh kiếm được cũng được gần hai trăm nghìn đồng. Với số tiền kiếm đó cũng giúp cho mẹ anh mua đồ ăn và chi tiêu sinh hoạt cho gia đình.



Đến bây giờ ở tuổi 27 anh vẫn còn nhớ mãi cái ngày anh và mẹ anh đi lột lá mía mướn đúng vào ngày mùng 5 Tết Đoan Ngọ khi bọn trẻ cùng trang lứa với anh đang quây quần bên đĩa bánh xèo thơm giòn thì anh đang cố vượt qua cơn đói cơn khát và cái nắng chang chang ngoài đồng gần 12h trưa để hoàn thành nốt những cây mía cuối cùng.

Suốt 12 năm học, từ năm 1998 - 2008, anh luôn đứng nhất lớp và luôn giữ chức lớp phó hoặc lớp trưởng ở các cấp học.

Năm 2012, mặc dù anh tốt nghiệp thủ khoa ngành cơ khí chế biến của trường đại học Cần Thơ nhưng anh vẫn quyết định rẻ hướng vào lỉnh vực kinh doanh buôn bán với quyết tâm "đổi kiếp nghèo" để vợ con anh sau này không còn phải khổ như ngày xưa anh và mẹ anh đã từng trãi qua trước đây.

Giữa năm 2013, từ một người dân quê đậm chất nông dân 100% anh quyết tâm lên Sài Gòn để lập nghiệp. Thời gian đầu là một khoảng thời gian đầy thử thách đối với anh, anh đã phải trãi qua rất nhiều nghề để tồn tại.



Thời điểm lúc đó gia đình anh quá nghèo nên anh quyết tâm lăn xả vào các công việc có liên quan đến kinh doanh như nhân viên kinh doanh, trợ lý kinh doanh, phiên dịch tiếng anh, gia sư dạy tiếng anh, chuyên viên kinh doanh xuất nhập khẩu hàng nông sản, trợ lý kinh doanh, quản lý kinh doanh bán hàng trên alibaba, bán cước tàu, chạy làm thủ tục hải quan cho hàng hóa, cộng tác viên kinh doanh, design card vissit, catalog, brochure, thiết kế website, làm video, cộng tác viết bài Pr marketing để vừa có kinh nghiệm trong kinh doanh vừa có tiền để lo cho gia đình. Lúc rảnh anh dành thời gian nghiên cứu về phong thủy học.



Chính vì điều đó anh đã tích góp được rất nhiều kinh nghiệm ở đa ngành nghề, đa lỉnh vực. Vì thế khi gặp bất kỳ tình huống nào khó khăn anh điều có thể tùy cơ ứng biến rất tốt.

Giữa cuối năm 2016, anh bắt đầu khời nghiệp với lĩnh vực cà phê nguyên chất tại quận Tân Phú, Tphcm. Bằng những trãi nghiệm quý báo của mình anh đã khởi nghiệp với vốn đầu tư ban đầu chỉ hơn 2 triệu đồng. Song song đó để có vốn đầu tư vào công việc kinh doanh, anh vừa cộng tác vừa viết bài Pr làm video cho các công ty để vừa chi trả các chi phí sinh hoạt hằng ngày vừa có vốn luyến mà tiếp tục đầu tư.



Năm 2017, sau 1 năm cùng vợ anh gầy dựng cơ ngơi, doanh nghiệp của anh đã đi vào ổn định và phát triển. Đối với anh, để xây dựng doanh nghiệp thành công, thì sản phẩm là "giá trị cốt lỏi của doanh nghiệp", con người là yếu tố "sống còn của doanh nghiệp", song song đó tăng cường cải thiện chất lượng dịch vụ, phục vụ khách hàng mọi nơi mọi lúc., không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm.
 
  • Like
Reactions: THB
Top